Thứ 6 - 26/02/2016
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Kết nối – Sẻ chia và Lan tỏa
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống
Chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2019)
Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo
Hội Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi
​HỘI CHỮ THẬP ĐỎ ĐỒNG NAI: DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ ĐỔI MỚI

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ ĐỒNG NAI: DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ ĐỔI MỚI


Nhiệm kỳ 2016-2021 khóa VI đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua của Hội chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Đồng Nai với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Các phong trào, các cuộc vận động mang dấu ấn của Hội được triển khai sâu rộng, góp phần thực hiện các mục tiêu KT-XH của tỉnh nhà.
 Ở đâu có hoạt động nhân đạo ở đó có vai trò, hình ảnh của hội CTĐ; ở đâu có người nghèo, người dễ bị tổn thương ở đó có sự trợ giúp, chia sẻ của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ giúp người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Đến nay Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai có 12 đơn vị Hội Chữ thập đỏ cấp huyện gồm: 09 huyện, 02 thành phố, Hội CTĐ Tổng Công ty Cao su Đồng Nai; 255 Hội CTĐ cơ sở (cấp xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, nông trường). Trong số 255 Hội CTĐ cơ sở, có 170 Hội CTĐ phường/xã/thị trấn, 59 Hội cơ sở trường học và Phòng Giáo dục đào tạo, 11 Hội cơ quan, 15 Hội cơ quan nông trường, xí nghiệp cao su .Trong nhiệm kỳ qua với tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, hội viên Hội CTĐ trong tỉnh đã đạt được những kết quả vượt trội:
Công tác tuyên truyền: Xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội nhằm làm chuyển biến nhận thức của mỗi cán bộ, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ hơn về chức năng nhiệm vụ và các nguyên tắc hoạt động của hội, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân. Nhiệm kỳ qua, Hội đã phối kết hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về vận động hiến máu tình nguyện, trợ giúp nhân dân vượt qua khó khăn, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, sơ cấp cứu ban đầu với các văn bản như Kế hoạch truyền thông hàng năm, xây dựng Trang thông tin điện tử, Facebook, Zalo nhằm đẩy mạnh truyền thông, liên tục, kịp thời lan tỏa các hoạt động nhân đạo của Hội đến với cộng đồng, kết quả tăng cường số lượng cũng như chất lượng về hoạt động Hội, đưa nhiều tổ chức, cá nhân là mạnh thường quân đến được với dân nghèo
Công tác vận động nguồn lực: Công tác vận động nguồn lực là một hoạt động hết sức khó khăn. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cứu trợ kịp thời và tại chỗ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội CTĐ tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch vận động nguồn quỹ và triển khai kịp thời đến các Hội cơ sở để tổ chức vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hộ gia đình và nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ chung sức vì nhân đạo, hưởng ứng các cuộc vận động. Kết quả: Năm 2017 tổng trị giá vận động nguồn lực được 138,31 tỷ đồng, 2018 tổng trị giá vận động nguồn lực được 151 tỷ đồng, cao hơn năm 2017 là 12,69 tỷ đồng;  Năm 2019 tổng trị giá vận động nguồn lực được 161 tỷ đồng, cao hơn năm 2018 là 10 tỷ đồng; Năm 2020 tổng trị giá vận động nguồn lực được 191 tỷ đồng, cao hơn năm 2019 là 30 tỷ đồng; Năm 2021 tổng trị giá vận động nguồn lực được 209 tỷ đồng, cao hơn năm 2020 là 18 tỷ đồng
Công tác cứu trợ nhân đạo: Hội CTĐ tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, các hội cơ sở  tiến hành điều tra, rà soát các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần được quan tâm, giúp đỡ . Tiêu biểu như cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động . Toàn tỉnh đã trợ giúp trên 12.000 địa chỉ khó khăn với trên 38 tỷ đồng;  Cuộc vận động ủng hộ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được 414.844 phần quà, trị giá hơn 155 tỷ đồng; Vận động xây dựng 511 căn nhà Chữ thập đỏ  trị giá trên 27 tỷ đồng… Trong 5 năm các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã: Trợ cấp thường xuyên, đột xuất cho trên 660 nghìn lượt người trị giá 118 tỷ đồng; Tặng quà và học bổng cho 27.641 cháu có hoàn cảnh khó khăn học giỏi với số tiền là 18 tỷ đồng. Ngoài những hoạt động trợ cấp thường xuyên, trợ cấp đột xuất cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh, Hội còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai, các trung tâm bảo trợ xã hội, các vùng miền có khó khăn trên cả nước. Đặc biệt, trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid 19 năm 2021, Hội CTĐ tỉnh cùng với Hội CTĐ các cấp trong tỉnh vận động ủng hộ 297.465 lượt người có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền lên đến trên 40 tỷ đồng, Trong đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai vận động được trên 15 tỷ đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác…. Trong đợt vận động nhân dân ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt năm 2020 số tiền vận động  ủng hộ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh lên đến 12 tỷ đồng. 
Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân: Hàng năm, các cấp Hội xây dựng kế hoạch và tổ chức khám tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh: Người tàn tật, nạn nhân CĐDC, người già..Trong nhiệm kỳ các cấp hội đã tổ chức khám bệnh cho 1.185.797  lượt người, cấp 4.781.404 thang thuốc nam, bắc, trị giá gần 100 tỷ đồng.
Công tác hiến máu tình nguyện: Hiến máu cứu người là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Hội CTĐ với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Nhiệm kỳ 2016 – 2021, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh luôn nhận được sự quan, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể. 5 năm qua, các cấp Hội CTĐ  đã tiếp nhận  được  207.826 đơn vị máu toàn phần (250 và 350ml/1 ĐVM) đáp ứng kịp thời yêu cầu cấp cứu và điều trị tại các Bệnh viện trong tỉnh và khu vực Đông Nam bộ.
Nhiệm kỳ qua, Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà, TƯ Hội CTĐ Việt Nam, chỉ đạo toàn diện, hiệu quả công tác hội và phong trào CTĐ. Các nhiệm vụ trọng tâm đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Các phong trào thi đua tiếp tục phát triển toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đạt được những kết quả đó là từ sự nỗ lực, trách nhiệm, tâm huyết với phong trào của đội ngũ cán bộ hội, sự ủng hộ của đông đảo hội viên và lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ. Hoạt động của hội ngày càng thu hút được sự tham gia của đông đảo các tổ chức và nhân dân. Vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo của hội ngày càng được khẳng định, sức lan tỏa của phong trào làm cho những giá trị truyền thống, nhân văn, nhân ái và tinh thần nhân đạo ngày càng được tỏa sáng trên vùng đất Đồng Nai thân yêu.
   Nguồn:  Đào Bình
Ảnh minh họa
tin nhiệm kỳ q.jpg

tin nhiệm kỳ d.jpgVideo

Liên kết website

Số lượt truy cập

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Bà ĐỖ THỊ PHƯỚC THIỆN - ​Chủ tịch Hội
Địa chỉ: Số 03 đường Hoàng Minh Châu - Phường Hòa Bình - TP. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.942.068 - Fax: 02513.843.682 - Email: hctd@dongnai.gov.vn​​ hoặc ctddongnai1976@gmail.com